Các phương pháp xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Các phương pháp xác định chân dung khách hàng mục tiêu để bán hàng.

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu giúp bạn biết chính xác khách hàng doanh nghiệp bạn hướng đến là ai, bán sản phẩm gì phù hợp.

 

Khách hàng mục tiêu, hay còn gọi là thị trường mục tiêu, là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến. Họ phải có nhu cầu về sản phẩm (dịch vụ) mà bạn cung cấp và phải có khả năng chi trả cho sản phẩm (dịch vụ) ấy. Khách hàng mục tiêu chính là những người thực sự mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Vì vậy việc vẽ chân dung khách hàng tiềm năng thực sự quan trọng vì nếu làm tốt sẽ  giúp gia tăng khả năng mua hàng và cắt giảm những chi phí marketing không đáng có vào các đối tượng khách hàng không phù hợp.

1. “Vẽ chân dung” khách hàng tiềm năng của bạn

Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như:

+ Khách hàng của bạn già trẻ bé lớn, nam hay nữ, ở thành thị hay nông thôn?

+ Họ thường chọn kênh nào để tìm kiếm thông tin hàng hóa?

+ Họ thường xem những thông tin gì trên mạng?

+ Họ có những thói quen hay sở thích gì?

+ Thu nhập trung bình hàng tháng của họ vào khoảng bao nhiêu?

Để giúp bạn dễ dàng biết cách đặt vấn đề như vậy thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua những hình thức phân khúc khách hàng phổ biến:

a. Phân khúc theo địa lý:

Thị trường được phân chia thành các khu vực khác nhau căn cứ từng vùng miền, từng đơn vị địa lý chẳng hạn như miền Bắc, Trung và miền Nam hoặc chia theo tỉnh/thành phố, quận/huyện… Tuy nhiên với kinh doanh online thì khoảng cách địa lý cũng không phải một vấn đề quá quan trọng vì bạn có thể bán hàng đến khắp mọi nơi, nhưng cần lưu ý về việc vận chuyển hàng hóa đến các địa bàn khác để đảm bảo chất lượng hàng hóa, thời gian đáp ứng nhu cầu khách hàng.

b. Phân khúc theo nhân chủng học:

Phân chia khách hàng qua sự khác nhau về tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình/doanh nghiệp, mức thu nhập, nghề nghiệp… Đây là phương pháp thường dùng của các doanh nghiệp kinh doanh online. Bạn có thể dễ dàng phân khúc và xác định tập khách hàng mình nhắm tới nhờ các thông số, thông tin khách hàng tham khảo được lưu trữ trên Internet. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể tìm thấy tập khách hàng của mình thông qua một số công cụ như Facebook Audience Insights chẳng hạn.

c. Phân khúc theo hành vi/thái độ

Phân chia khách hàng dựa trên sự khác biệt nhau về kiến thức, thái độ, cách quan niệm, cách sử dụng hoặc là phản ứng đối với sản phẩm/dịchvụ. Dựa vào hình thức phân khúc này bạn sẽ xác định được các nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu để xây dựng “style” cho các nội dung bán hàng và tin tức, kiến thức mà khách hàng của bạn quan tâm.

d. Phân khúc theo tâm lý

Phân chia khách hàng dựa trên sự khác biệt về tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính, sở thích, thói quen… Trong thị trường kinh doanh online, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu về các này thông qua một số công cụ như Facebook Audience Insights hoặc các bản tin thống kê tổng hợp của các đơn vị như Google, Facebook, …

e. Phân khúc theo hành vi mua hàng

Xác định khách hàng sẽ mua hàng vào các dịp nhất định trong tháng, quý, năm để đáp ứng những nhu cầu mang tính thời vụ hoặc căn cứ vào lợi ích mua hàng, khách hàng tìm kiếm những lợi ích khách nhau như giá trị kinh tế, chất lượng hay thẩm mỹ. Trong kinh doanh online, việc phân tích và nghiên cứu hành vi mua của khách hàng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều so với thị trường truyền thống. Vấn đề là doanh nghiệp có thể tận dụng và sử dụng chúng đúng mục đích hay không.

Ví dụ chân dung khách hàng mục tiêu của mặt hàng thời trang trẻ em cao cấp từ 3-10 tuổi

+ Giới tính: Nữ

+ Độ tuổi: 25-40

+ Tình trạng hôn nhân: Đã kết hôn

+ Vị trí địa lý: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, các thành phố trực thuộc tỉnh

+ Tầng lớp xã hội: Trung lưu trở lên

+ Thu nhập: Từ 10 triệu/tháng trở lên

+ Sở thích: mua sắm, du lịch, nữ trang, ôtô, trung tâm thương mại, hàng cao cấp…

Xác định được chân dung khách hàng mục tiêu phù hợp sẽ mang đến những lợi ích cụ thể như giúp bạn biết được:

+ Phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp

+ Chiến lược phát triển nội dung và sản phẩm/dịch vụ

+ Khả năng mua hàng cùa khách hàng có tỷ lệ như thế nào

+ Nhu cầu cụ thể của từng nhóm khách hàng ra sao

+ Lợi nhuận ước tính mà khách hàng có thể mang lại

+ Với đối tượng khách hàng mục tiêu như thế thì mục tiêu tăng trưởng như thế nào

Với bài này ZilaThanhHoa hi vọng sẽ giúp bạn xác định được chân dung khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số , lợi nhuận bán hàng của bạn.

 

CHÚC CÁC BẠN ÁP DỤNG THÀNH CÔNG!

Mọi chi tiết xin liên hệ : Nguyễn Thu Hiền - Zila Thanh Hoá

Website: http://zilathanhhoa.com/

Email: thuhiennguyen106@gmail.com

Zalo, Zila, Call : 0396515281

Add: Số 49, Trần Xuân Soạn, Phường Đông Thọ, TP. Thanh Hoá

 

 

Bài viết liên quan